[Giải Đáp] Trẻ Uống Thuốc Hạ Sốt Có Tiêm Phòng Được Không?

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > [Giải Đáp] Trẻ Uống Thuốc Hạ Sốt Có Tiêm Phòng Được Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 18, 2021

Trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không? Vì sao trẻ đang dùng kháng sinh vẫn có thể tiêm vắc xin? Tiêm vắc xin có làm bệnh trở nên nặng hơn không? Trường hợp nào nên hoãn tiêm vắc- xin? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết. Hãy cùng chùng tôi tìm hiểu nhé!

Trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không?

Tiêm vắc xin là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi sự lây nhiễm những bệnh lý nguy hiểm. Vậy trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không? Trẻ đang bị sốt thì có nên tiêm phòng? Hay trẻ hết sốt bao lâu thì tiêm phòng được?

Trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không?
Trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không?

Theo các chuyên gia y tế thì khi trẻ đi tiêm vắc xin sẽ được tiến hành khám sàng lọc trước tiêm. Và quyết định 2470/QĐ-BYT ban hành ngày 14/6/2019 nêu rõ, những trẻ bị sốt cần hoãn lịch tiêm trong các trường hợp sau:

 • Trẻ từ 1 tháng tuổi trở lên nếu bị sốt ≥ 37.5 độ C hoặc bị hạ thân nhiệt ≤ 35.5 độ C thì cần hoãn lịch tiêm chủng khi tiêm ở các cơ sở y tế ngoài bệnh viện. Nếu trẻ sốt ≥ 38 độ C hoặc bị hạ thân nhiệt ≤ 35.5 độ C thì cần phải hoãn lịch tiêm chủng ngay cả khi tiêm chủng tại bệnh viện.
 • Trẻ sơ sinh khi bị sốt ≥ 37.5 độ C hoặc bị hạ thân nhiệt ≤ 35.5 độ C thì không được tiêm vắc xin kể cả tại bệnh viện hay cơ sở ngoài bệnh viện.

Do đó, trong trường hợp này, việc trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không sẽ tùy thuộc vào việc trẻ đã hết sốt hay chưa? Nếu trẻ đã hết sốt thì vẫn có thể tiêm vắc xin như bình thường. Trường hợp trẻ còn đang sốt thì phải báo cáo tình trạng với bác sĩ. Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra và cân nhắc việc tiêm vắc xin cho trẻ.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp trẻ đang bị sốt vẫn cần tiêm vắc xin, đó là khi trẻ cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại hay vắc xin uốn ván sau khi dẫm phải đinh hay bị chó mèo cắn. Lúc này, dù trẻ đang bị sốt cao, bác sĩ cũng sẽ cân nhắc việc tiêm vắc xin cũng như huyết thanh kháng dại đồng thời điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng và hạ sốt cho trẻ.

Trẻ uống thuốc kháng sinh có tiêm phòng được không?

Bên cạnh vấn đề trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không thì trẻ dùng thuốc kháng sinh liệu có thể tiêm vắc xin được không cũng được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không? -1
Trẻ uống kháng sinh vẫn có thể tiêm phòng. 

Trên thực tế, một số trường hợp, trẻ bị ho sốt, tiêu chảy và cần sử dụng kháng sinh thì khi đang sử dụng thuốc kháng sinh vẫn có thể tiêm ngừa văc xin như bình thường, bởi theo các chuyên gia y tế, kháng sinh không làm ảnh hưởng đến việc đáp ứng miễn dịch của trẻ đối với những loại văc xin được tiêm ngừa (loại trừ văc xin thương hàn uống). Do vậy việc tiêm vắc xin khi đang uống thuốc kháng sinh hoàn toàn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin cho trẻ còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của trẻ, nếu các bệnh lý của trẻ chỉ ở mức nhẹ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêm chủng thì bác sĩ mới chỉ định tiêm. Còn trường hợp bé đang dùng kháng sinh để điều trị những bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch hay không đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe thì cũng cần hoãn lịch tiêm để đảm bảo an toàn, tránh những vấn đề ngoài ý muốn xảy ra.

Ngoài trường hợp trẻ đang sốt hay đang dùng thuốc kháng sinh thì còn nhiều trường hợp khác mà sức khỏe hiện tại của bé không tốt nên phụ huynh băn khoăn “đang ốm có nên tiêm phòng không“. Vì có rất nhiều trường hợp khác nhau nên Phương Nam đã có bài chia sẻ chi tiết, đọc giả có thể tham khảo thêm để có thể chăm sóc cho bé tốt nhất.

Tiêm vắc-xin có làm bệnh trở nặng hơn?

Trong vắc xin có chứa các loại kháng nguyên giúp kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra kháng thể đặc hiệu, giúp chống lại các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Khi tiêm vắc xin, hệ miễn dịch của trẻ tự động sinh ra các kháng thể để trung hòa kháng nguyên ở trong vắc xin, từ đó tạo trí nhớ cho hệ miễn dịch, chống lại virus hay vi khuẩn gây bệnh khi nó xâm nhập vào cơ thể. Giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi sự lây nhiễm hay nhiễm bệnh, hoặc trường hợp bị nhiễm thì triệu chứng cũng rất nhẹ, không gây biến chứng nguy hiểm.

Thường thì sau khi tiêm vắc xin, trẻ sẽ gặp phải một số triệu chứng như sưng vùng tiêm, sốt nhẹ, hoặc hắt hơi, sổ mũi khi tiêm vắc xin phòng cúm. Nhưng những biểu hiện này sẽ tự khỏi sau 1- 2 ngày mà không cần điều trị, nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Chính vì thế, cha mẹ có thể yên tâm khi cho trẻ tiêm vắc xin bởi việc tiêm phòng không làm bệnh của trẻ trở nên nặng hơn như nhiều người vẫn nghĩ.

Lưu ý những trường hợp trẻ không được tiêm vắc xin hoặc phải trì hoãn

Mặc dù tiêm vắc xin là giải pháp bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ cần hoãn lịch tiêm chủng hoặc không được tiêm vắc xin. Cụ thể như:

Trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không? -3
Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch không nên tiêm vắc xin. 

Trẻ không được tiêm vắc xin trong những trường hợp

 • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch, mắc bệnh HIV hoặc có biểu hiện suy giảm hệ miễn dịch nặng. Trường hợp này cần chống chỉ định với vắc xin sống giảm độc lực.
 • Trẻ có tiền sử dị ứng vắc xin hoặc có phản ứng nặng ở lần tiêm chủng trước đó cũng không nên tiếp tục tiêm vắc xin.
 • Trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ bị nhiễm HIV hoặc bị nhiễm HIV ngay từ khi sinh ra thì không được tiêm vắc xin BCG.
 • Những trường hợp trẻ chống chỉ định tiêm vắc xin theo hướng dẫn của nhà sản xuất cùng không nên tiêm vắc xin.

Trẻ cần hoãn lịch tiêm vắc xin trong những trường hợp

 • Trẻ sốt ≥ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5°C. Trường hợp trẻ mới hết sốt có tiêm phòng được không? Thì câu trả lời là tùy vào tình trạng sức khỏe lúc đó của bé, chỉ nên tiêm khi sức khỏe của bé đã ổn định.
 • Trẻ đang bị mắc các bệnh cấp tính, nhiễm trùng hay bị suy giảm chức năng của cơ quan như suy tuần hoàn, suy tim, suy hô hấp, suy thận, suy gan, hôn mê…
 • Trẻ có cân nặng dưới 2kg.
 • Trẻ vừa sử dụng các sản phẩm globulin miễn dịch trong khoảng thời gian 3 tháng trở lại (trừ kháng huyết thanh viêm gan B).
 • Trẻ vừa kết thúc điều trị corticoid, hay xạ trị, hóa trị trong vòng 14 ngày.
 • Trẻ mắc bệnh bẩm sinh hay các bệnh mạn tính ở phổi, tim hay hệ thống tiêu hóa, tiết niệu…
 • Trẻ sinh non có tuổi thai dưới 34 tuần cần tạm hoãn tiêm vắc xin BCG, viêm gan B…
 • Trẻ có tiền sử phản ứng tăng dần sau khi tiêm các loại vắc xin như lần tiêm sau sốt cao hơn lần tiêm trước…
 • Mẹ cần để trẻ được khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tiêm vắc xin như thế mới đảm bảo an toàn, tránh những vấn đề không mong muốn có thể xảy ra.

Hy vọng phẩn giải đáp trên đây của Phương Nam về vấn đề trẻ uống thuốc hạ sốt có tiêm phòng được không, sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được giải đáp tận tình hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1