Vị Trí Tiêm Vacxin Sởi Ở Đâu? Giải Đáp Nhanh!

Trang chủ > Tiêm chủng > Vắc xin Sởi - quai bị - rubella > Vị Trí Tiêm Vacxin Sởi Ở Đâu? Giải Đáp Nhanh!

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Chín 15, 2022

Sởi là bệnh dễ lây truyền, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ. Do đó, chủ động chủng ngừa vacxin là việc làm vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh hiện vẫn chưa biết vị trí tiêm vacxin sởi ở đâu? Cần chuẩn bị gì trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vacxin sởi là gì?

Vacxin sởi được điều chế từ virus sởi chủng Edmonston-Zagreb. Nó thường được chủng ngừa kết hợp với vacxin Rubella và quai bị (MMR). Vacxin có dạng viên đông khô, có màu trắng vàng, kèm theo dung dịch pha khi tiêm. Sau khi tiến hành pha sẽ có thể tích 0,5 ml. Vacxin sởi đông khô được bảo quản trong 7 ngày ở 37 độ C mà không làm tác dụng bị suy giảm. Vậy vị trí tiêm vacxin sởi ở đâu? 

Vacxin sởi là gì?
Vacxin sởi là gì?

Vị trí tiêm vacxin sởi ở đâu? Có những đường tiêm nào?

Tiêm vacxin sởi đúng cách sẽ hỗ trợ làm giảm đau trong quá trình chủng ngừa. Cụ thể là phải tiêm đúng đường và vị trí. Đường và vị trí tiêm vacxin sởi như sau:

  • Tiêm sâu dưới da, tại vị trí mặt trước bên đùi đối với trẻ em (nhỏ hơn hoặc bằng 6 tuổi).
  • Tiêm tại vị trí cơ delta trên bắp tay không thuận với người trưởng thành, thiếu niên và trẻ lớn hơn (> 6 tuổi). 

Sau khi tiêm vacxin sởi, cơ thể có những phản ứng phụ gì?

Chúng ta đã biết vị trí tiêm vacxin sởi ở đâu. Vậy sau khi tiêm vacxin sởi, cơ thể có những phản ứng phụ gì? Vacxin sởi có thể gây sưng đau nhẹ tại chỗ trong vòng 24 tiếng sau tiêm. Những triệu chứng này thường tự khỏi sau 2 – 3 ngày mà không cần tiến hành can thiệp y tế. Tình trạng sốt nhẹ có thể diễn ra trong 7 – 12 ngày sau tiêm và kéo dài khoảng 1 – 2 ngày.

Hiện tượng phát ban thông thường bắt đầu từ 7 – 10 ngày sau chủng ngừa và kéo dài trong 2 ngày. Khi tiêm mũi 2, các phản ứng phụ sẽ diễn ra ở mức độ nhẹ hơn. Tình trạng viêm não đã được báo cáo khi tiêm phòng vacxin sởi với tỷ lệ rất hiếm. Tuy nhiên, triệu chứng này vẫn chưa được chứng minh là có liên quan đến vacxin.

Sau khi tiêm vacxin sởi, cơ thể có những phản ứng phụ gì?
Tình trạng sốt nhẹ có thể diễn ra trong 7 – 12 ngày sau tiêm vacxin sởi

Một vài tác dụng phụ khác có thể xuất hiện liên quan đến thành phần của vacxin quai bị, Rubella nếu chọn tiêm vacxin phối hợp MR hoặc MMR. MR là vacxin sởi, Rubella. MMR là vacxin sởi, quai bị, Rubella. Thành phần của vacxin quai bị có thể dẫn đến một vài tác dụng phụ như viêm tinh hoàn, sốt động kinh, sốt nhẹ, viêm tuyến mang tai.

Thành phần của vacxin Rubella có thể gây ra những tác dụng phụ như viêm khớp, đau khớp kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Nó thường xảy ra ở phái nữ trong độ tuổi thanh thiếu niên, trưởng thành. Nam giới hiếm khi gặp hiện tượng này. Tình trạng giảm tiểu cầu, nổi hạch bạch huyết, ngứa cũng có khả năng xuất hiện. Hiếm khi gặp triệu chứng sốc phản vệ.

Trường hợp gặp phản ứng phụ nghiêm trọng như sốt cao, sốc phản vệ, quá mẫn,… cần áp dụng một số biện pháp để xử lý tai biến sau chủng ngừa kịp thời. 

Cách xử lý chỗ tiêm bị sưng sau khi chủng ngừa vacxin

Bên cạnh việc tìm hiểu vị trí tiêm vacxin sởi ở đâu. Bạn cũng cần biết cách xử lý chỗ tiêm bị sưng sao cho an toàn, hiệu quả. Nếu thấy vùng tiêm của trẻ bị sưng, phụ huynh hãy áp dụng một số biện pháp để làm giảm bớt tình trạng này, ví dụ như:

  • Tiến hành chườm đá để giảm đau. Lưu ý không chườm nóng.
  • Tránh chạm vào vùng tiêm.
  • Tránh tác động đến vết tiêm như bôi dầu, kem, đắp khoai tây, chanh,… vì tiềm ẩn nguy cơ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn.

Bố mẹ cũng cần theo dõi và xử lý các phản ứng phụ của vacxin (nếu có), ví như sốt, rối loạn tiêu hóa, phát ban,… Điều này đòi hỏi phụ huynh phải có kiến thức và biết cách thực hành chăm sóc trẻ tại nhà sau khi chủng ngừa.

Cách xử lý chỗ tiêm bị sưng sau khi chủng ngừa vacxin
Có thể tiến hành chườm đá để giảm đau sau khi tiêm vacxin

Cần chuẩn bị gì trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng?

Thắc mắc vị trí tiêm vacxin sởi ở đâu đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Vậy phụ huynh cần chuẩn bị gì trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng? Chuẩn bị cho con một sức khỏe tốt trước khi chủng ngừa là việc làm vô cùng quan trọng, giúp nâng cao khả năng tạo ra kháng thể miễn dịch đồng thời hạn chế nguy cơ dẫn đến tác dụng phụ. Do đó, bố mẹ cần lưu ý:

  • Trong thời gian trước khi tiêm chủng, hãy cung cấp cho con đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Hỗ trợ trẻ rèn luyện sức khỏe thông qua việc ăn ngủ đúng giờ giấc, tăng cường luyện tập thể dục.
  • Thông báo cho cán bộ y tế biết về tình trạng sức khỏe của bé. Điển hình như bị dị tật bẩm sinh, đang mắc bệnh, chữa trị, có tiền sử sinh non, dị ứng. Đặc biệt là có phản ứng mạnh với lần chủng ngừa trước đó như sưng nề vùng tiêm, phát ban, sốt cao.
  • Hỏi cán bộ y tế về loại vacxin sẽ tiêm phòng cho con và các phản ứng có thể gặp cũng như cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau chủng ngừa. 

Đa khoa Phương Nam đã giải đáp cho bạn thắc mắc vị trí tiêm vacxin sởi ở đâu. Mong rằng các thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Phụ huynh nên chủ động đưa con đến cơ sở y tế uy tín chủng ngừa sởi đầy đủ nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Tiêm Ngừa Sởi Trễ Có Sao Không? Bác Sĩ Giải Đáp Nhanh!
Bài viết tiếp theo
[Giải Đáp] Vắc Xin Sởi Quai Bị Rubella Tiêm Mấy Mũi? 

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1